Diễn đàn của người dân Quảng Ngãi
giới thiệu | liên lạc | lưu niệm

 April 05, 2025
Trang đầu Hình ảnh, sinh hoạt QN:Đất nước/con người Liên trường Quảng Ngãi Biên khảo Hải Quân HQ.VNCH HQ.Thế giới Kiến thức, tài liệu Y học & đời sống Phiếm luận Văn học Tạp văn, tùy bút Cổ văn thơ văn Kim văn thơ văn Giải trí Nhạc Trang Anh ngữ Trang thanh niên Linh tinh Tác giả Nhắn tin, tìm người

  Giải trí
GIẢI TÚC CẦU PHỤ NỮ THẾ GIỚI ĐÃ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO NHƯ NGÀY NAY?
Webmaster

 

Sports - World cup.

(How the Women’s World cup Evolved Into What It Is Today?)

by Chad de Guzman 

time

June 23, 2023 6:00 AM EDT

 

World Cup nữ đã đi một chặng đường dài so với những người tiền nhiệm không chính thức cách đây nửa thế kỷ. Phiên bản chính thức thứ chín của FIFA Women's World Cup vào tháng Bảy này đang trên đà trở thành sự kiện thể thao độc lập dành cho phụ nữ được tham dự nhiều nhất trong lịch sử, với hơn một triệu vé được bán ra (a million tickets sold).

 

Trước khi giải đấu năm 2023 khởi tranh vào mùa hè này, dưới đây là một số điều cần biết về sự khởi đầu khiêm tốn của World Cup nữ và sự biến đổi của nó thành sự kiện thể thao phải xem như ngày nay.

 

Cảm ơn Ý và Na Uy (Thank Italy and Norway)

 

Phải mất 61 năm sau khi FIFA thành lập World Cup nam đầu tiên để cơ quan quản lý bóng tròn quốc tế thiết lập phiên bản dành cho nữ, mặc dù các tài liệu lịch sử cho thấy phụ nữ đã chơi môn thể thao này từ đầu thế kỷ 19 (since the early 19th century).

 

Sự cạnh tranh quốc tế giữa các cầu thủ nữ đã đạt được sức hút trước khi FIFA tham gia. Năm 1970, Liên đoàn Túc cầu nữ châu Âu độc lập (Federation of Independent European Female Football, FIEFF) có trụ sở tại Turin đã tổ chức một giải vô địch Túc cầu nữ thế giới không chính thức (unofficial women’s world cup), trong đó bảy đội tham gia ở Ý và Đan Mạch trở thành nhà vô địch. Năm sau, cùng một liên đoàn đã tổ chức một giải đấu nữ khác ở Mexico (women’s tournament in Mexico), nơi sáu đội vào chung kết tham gia và Đan Mạch đánh bại nước chủ nhà trong trận chung kết. FIEFF cuối cùng đã giải thể vào năm 1972, nhưng các giải Túc cầu nữ vẫn tiếp tục vào đầu đến giữa những năm 1980 thông qua Mundialitos, hoặc các giải đấu thế giới nhỏ, là những giải đấu nhỏ hơn, được mời, mà Ý đã tổ chức bốn lần.  

 

Sau đó, vào năm 1986, đại biểu Na Uy Ellen Wille đã phát biểu trước Đại hội FIFA lần thứ 45 (spoke before the 45th FIFA Congress) ở Mexico - khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên làm như vậy - và yêu cầu nó thúc đẩy Túc cầu nữ tốt hơn.

 

FIFA, cảnh giác với việc cho mượn thương hiệu World Cup cho những gì có thể trở thành một thất bại, sau đó đã tổ chức một lời mời của phụ nữ ở Trung cộng vào năm 1988, quy tụ 12 đội bao gồm một đội tuyển Mỹ non trẻ (nascent U.S. team). Hoa Kỳ thua Na Uy ở tứ kết, và quốc gia Scandinavia cuối cùng đã giành chiến thắng trong giải đấu. Nhưng đó là một chiến thắng cho tất cả mọi người, vì thành công của sự kiện cuối cùng đã thuyết phục FIFA chính thức xác nhận World Cup nữ đầu tiên được tổ chức vào năm 1991, cũng tại Tàu cộng.

 

 

Một nghệ sĩ nhảy múa trong lễ khai mạc Giải vô địch Túc cầu nữ thế giới đầu tiên, tại Quảng Châu, Trung cộng, ngày 16/11/1991. Ảnh: AFP/Getty Images

 

Giải đấu đầu tiên có kỳ vọng thấp. (The first tournament had low expectations)

 

Bất chấp các trận đấu năm 1988 diễn ra tốt đẹp như thế nào, những nghi ngờ về thành công thương mại của "World Cup" nữ vẫn xuất hiện, và FIFA ban đầu đặt tên cho giải đấu là "Giải vô địch thế giới cho Túc cầu nữ cho M&M's Cup", kết hợp thương hiệu từ nhà sản xuất kẹo và nhà tài trợ công ty duy nhất của giải đấu Mars.

 

Tuy nhiên, tất cả những nghi ngờ cuối cùng đã được xua tan. Hơn nửa triệu (More than half-a-million) người hâm mộ đã tham dự để xem 12 đội tuyển quốc gia thi tài, và sau khi Đội tuyển Hoa Kỳ đánh bại Na Uy trong trận chung kết trước đám đông 65.000 người tại Sân vận động Thiên Hà ở Quảng Châu, chủ tịch FIFA lúc đó là João Havelange đã viết, " Túc cầu nữ bây giờ đã tốt và thực sự được thiết lập" (women’s football is now well and truly established).

 

Nó bắt đầu thoát khỏi tài tử (It started out amateur).

 

Các cầu thủ Túc cầu nữ cũng không được cho là ngang hàng với các đồng nghiệp nam. Vào lúc đó, các trận đấu của phụ nữ ngắn hơn 10 phút so với nam, điều này khiến April Heinrichs, đội trưởng của đội tuyển Mỹ vào thời gian đó, nhận xét rằng các nhà tổ chức (comment that organizers) "sợ buồng trứng của chúng tôi sẽ rụng nếu chúng tôi chơi 90 phút" (were afraid our ovaries were going to fall out if we played 90). (Các trận đấu đã được trả lại 90 phút trong World Cup 1995 sau đó ở Thụy Điển.)

 

Các cầu thủ, tương tự, không được coi là hoặc đối xử như các chuyên gia. Nhà báo thể thao Caitlyn Murray đã nêu chi tiết trong cuốn sách năm 2019 của cô ấy Đội tuyển quốc gia: Câu chuyện bên trong của những người phụ nữ đã thay đổi túc cầu (The National Team: The Inside Story of the Women Who Changed Soccer ) một số biện pháp cắt giảm chi phí. Murray viết rằng chiếc máy bay chở đội tuyển Mỹ đã thực hiện một số điểm dừng chân để đón các đội Thụy Điển và Na Uy trước trận đấu năm 1991, và thả họ xuống sau đó. Một số cầu thủ thậm chí còn nói rằng đồng phục của họ là do các đội nam truyền lại, và trong khi các cầu thủ nam sẽ được ở tại khách sạn, phụ nữ, những người chỉ được trả 15 đô la cho mỗi diem trong chuyến đi nước ngoài, tất cả đều ngủ trong một phòng tại một giường và bữa sáng. World Cup nữ cũng không có tiền thưởng cho đến năm 2007.

 

 

Quang cảnh lễ khai mạc Giải vô địch Túc cầu nữ thế giới lần thứ nhất tại Quảng Châu, Trung cộng, ngày 16/11/1991. Chen Guo — Hãy tưởng tượng Trung cộng / AP

 

Nhiều thứ đã thay đổi kể từ đó. Đối với giải đấu tháng Bảy, $435 triệu đô la đã được cấp để đưa vào toàn bộ sự kiện, và không giống như các lần tổ chức trước đó, các đội cạnh tranh giờ đây sẽ có các trại căn cứ dành riêng (dedicated base camps) trên khắp hai thành phố chủ nhà: Úc và Tân Tây Lan. Và số tiền thu được là $150 triệu đô la - một sự gia tăng lớn so với giải thưởng $30 triệu đô la trong Thế vận hội 2019 (mặc dù vẫn chỉ là một phần ba trong tổng số $440 triệu đô la trong tổng số tiền thưởng được phân bổ cho World Cup nam).

 

Hoa Kỳ đã là người chiến thắng lớn, cho đến nay (The U.S. has been the big winner, so far).

 

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giành thêm ba kỳ World Cup nữ sau chiến thắng của họ ở Trung cộng. Trong phiên bản thứ ba của giải đấu năm 1999, họ đã giành chiến thắng trên sân nhà, đánh bại Trung cộng 5-4 trong loạt sút luân lưu (penalty shootout) trong trận chung kết ở Pasadena's Rose Bowl. Chức vô địch tiếp theo của họ sẽ đến bốn giải đấu sau đó, tại Canada vào năm 2015. Họ cũng đã vô địch World Cup 2019 sau đó tại Pháp. Mỹ đang bước vào giải đấu năm nay với tư cách là ứng cử viên vô địch, và là một ứng cử viên nặng ký cho một "ba lần liên tiếp, three-peat", điều mà chưa có đội tuyển quốc gia nào từng làm được cho đến nay.

 

Tuy nhiên, số bàn thắng ghi được nhiều nhất trong lịch sử World Cup không đến từ một cầu thủ Mỹ hay một người đàn ông nào. Thay vào đó, là một nữ cầu thủ đến từ Brazil: Marta Vieira da Silva - một tiền đạo được biết đến nhiều hơn với cái tên Marta - đã ghi 17 bàn thắng qua 5 giải đấu World Cup từ năm 2007 đến 2019. Marta, 37 tuổi, sẽ tham dự World Cup thứ sáu vào mùa hè này, hy vọng sẽ bổ sung vào kỷ lục của mình và giúp đội túc cầu nữ Brazil giành chức vô địch World Cup đầu tiên.

 

Ai là cầu thủ trẻ nhất và lớn tuổi nhất xuất hiện ở World Cup nữ? (Who have been the youngest and oldest players to appear in a women’s World Cup?)

 

Ifeanyi Chiejine của Nigeria Super Falcons ra mắt trong trận đấu với Bắc Hàn tại FIFA World Cup nữ năm 1999 khi mới 16 tuổi 34 ngày, trở thành cầu thủ trẻ nhất từng tham dự World Cup nữ. Cô xuất hiện hai lần nữa, tại World Cup 2003 và 2007, trước khi giải nghệ sau Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Đáng buồn thay, Chiejine qua đời ở tuổi 36 vào tháng 8/2019 do bệnh tật.

 

Ở đầu kia của quang phổ (spectrum) là Miraildes Maciel Mota của Brazil - thường được gọi là Formiga - người hiện đang giữ danh hiệu là cầu thủ lớn tuổi nhất tham dự World Cup nữ. Ở tuổi 41 và 112 ngày, cô đã cùng với Chim hoàng yến nữ của Brazil trong trận tứ kết với Pháp vào năm 2019. Cô đã làm nên lịch sử với tư cách là cầu thủ túc cầu duy nhất — nam hay nữ — đã tham gia bảy FIFA World Cup, bắt đầu với giải đấu năm 1995, và cô cũng là cầu thủ túc cầu nữ đầu tiên tham gia bảy Thế vận hội Olympic. Formiga đã nghỉ hưu từ nghĩa vụ quốc tế vào năm 2021.

 

Bài của Chad de Guzman.

 

Sports - World cup.

How the Women’s World Cup Evolved Into What It Is Today?

by Chad de Guzman 

time

June 23, 2023 6:00 AM EDT

 

The Women’s World Cup has come a long way from its unofficial predecessors half a century ago. The ninth official edition of the FIFA Women’s World Cup this July is on track to being the most attended standalone women’s sporting event in history, with more than a million tickets sold.

 

Before the 2023 tournament kicks off this summer, here are some things to know about the Women’s World Cup’s humble beginnings and its transformation into the must-watch sporting event that it is today.

 

Thank Italy and Norway

 

It took 61 years after FIFA established the first men’s World Cup for soccer’s international governing body to establish a women’s version, even though historical accounts show that women have been playing the sport since the early 19th century.

 

International competition among female athletes was already gaining traction before FIFA became involved. In 1970, the Turin-based Federation of Independent European Female Football (FIEFF) staged an unofficial women’s world cup, in which seven teams participated in Italy and Denmark became champion. The following year, the same federation staged another women’s tournament in Mexico, where six finalists took part and Denmark beat the host country in the final. FIEFF eventually folded in 1972, but women’s soccer leagues continued in the early- to mid-1980s through Mundialitosor little world cups, which were smaller, invitational tournaments, which Italy hosted four times.

 

Then, in 1986, Norwegian delegate Ellen Wille spoke before the 45th FIFA Congress in Mexico—making her the first woman to do so—and demanded that it better promote women’s soccer.

 

FIFA, wary of lending the World Cup branding to what might turn out to be a failure, then staged a women’s invitational in China in 1988, bringing together 12 teams including a nascent U.S. team. The U.S. lost to Norway in the quarterfinals, and the Scandinavian country ultimately emerged the tournament victor. But it was a win for everyone, as the success of the event ultimately persuaded FIFA to officially endorse a first Women’s World Cup to be played in 1991, also in China.

 

 

A performer dances during the opening ceremony of what would be the first FIFA Women’s World Cup, in Guangzhou, China, Nov. 16, 1991. Tommy Cheng—AFP/Getty Images

 

The first tournament had low expectations.

 

Despite how well the 1988 games went, doubts about the commercial success of a women’s “World Cup” still loomed, and FIFA initially named the tournament the “World Championship for Women’s Football for the M&M’s Cup,” incorporating branding from the candy manufacturer and the tournament’s sole corporate sponsor Mars.

 

All the doubts, however, were eventually dispelled. More than half-a-million fans attended to watch 12 national teams compete, and after Team USA beat Norway in the final before a crowd of 65,000 at the Tianhe Staidum in Guangzhou, FIFA’s then-president João Havelange wrote, “women’s football is now well and truly established.”

 

It started out amateur.

 

Women’s soccer players also weren’t believed to be up to par with their male peers. At that time, women’s matches were 10 minutes shorter than men’s, which prompted April Heinrichs, captain of the U.S. team at the time, to comment that organizers “were afraid our ovaries were going to fall out if we played 90.” (Games were returned to 90 minutes in the following 1995 World Cup in Sweden.)

 

The athletes, similarly, were not considered or treated as professionals. Sports journalist Caitlyn Murray details in her 2019 book The National Team: The Inside Story of the Women Who Changed Soccer a number of cost-cutting measures. Murray wrote that the plane that carried the U.S. team had made several stopovers to pick up the Swedish and Norwegian teams before the 1991 game, and to drop them off after. Some players even said that their uniforms were hand-me-downs from the men’s teams, and while male players would get to stay at hotels, the women, who were only paid $15 per diem during overseas travel, all bunked in one room at a bed-and-breakfast. The Women’s World Cup didn’t have prize money either until 2007.

 

 

View of the opening ceremony of the first FIFA Women's World Cup in Guangzhou, China, Nov. 16 1991. Chen Guo — Imagine China/AP

 

Much has changed since then. For the July tournament, $435 million has been budgeted for putting on the entire event, and unlike earlier stagings, competing teams will now have dedicated base camps across the two host cities: Australia and New Zealand. And up for grabs is $150 million—a massive increase from the $30 million prize pot during the 2019 Games (though still only a third of the $440 million in total prize money allocated for the men’s World Cup).

 

The U.S. has been the big winner, so far.

 

The U.S. would go on to win three more Women’s World Cups following their victory in China. During the third edition of the tournament in 1999, they won in home territory, beating China 5-4 in a penalty shootout during the final in Pasadena’s Rose Bowl. Their next championship would come four tournaments later, in Canada in 2015. They also won the subsequent 2019 World Cup in France. The U.S. is entering this year’s tournament as favorites, and are a strong contender for a “three-peat,” which no national team has ever done to date.

 

Still, the most goals scored in World Cup history did not come from a U.S. athlete—or a man. It was instead a female athlete from Brazil: Marta Vieira da Silva—a striker better known mononymously as Marta—has scored 17 goals across five World Cup tournaments between 2007 and 2019. Marta, who is 37, will be taking part in her sixth World Cup this summer, hoping to add to her record and help the Brazil women’s team win their first World Cup.

 

Who have been the youngest and oldest players to appear in a women’s World Cup?

 

Ifeanyi Chiejine of the Nigeria Super Falcons debuted in a match against North Korea at the FIFA Women’s World Cup in 1999 at just 16 years and 34 days old, becoming the youngest ever player to take part in a Women’s World Cup. She appeared twice more, in the 2003 and 2007 World Cups, before retiring following the Beijing 2008 Olympics. Sadly, Chiejine died at age 36 in August 2019 due to an illness.

 

On the other end of the spectrum is Brazil’s Miraildes Maciel Mota—more popularly known as Formiga—who currently holds the title as the oldest player to take part in a Women’s World Cup. At 41 years and 112 days old, she joined Brazil’s Female Canaries in a quarter-final match against France in 2019. She has made history as the only soccer player—male or female—to have joined seven FIFA World Cupsbeginning with the 1995 tournament, and she’s also the first female soccer player to have taken part in seven Olympic Games. Formiga retired from international duty in 2021.

 

by Chad de Guzman. 

 

*  *  *

 

Xem bài có liên hệ với đề tài: click vào đây

Xem trang Kiến thức, Tài liệu: click vào đây

More in English topic: please click here

Trở về trang chính: www.nuiansongtra.net

 


Nếu độc giả, đồng hương, thân hữu muốn: 

* Liên-lạc với Ban Điều Hành hay webmaster 
* Gởi các sáng tác, tài liệu, hình-ảnh... để đăng 
* Cần bản copy tài liệu, hình, bài...trên trang web:

Xin gởi email về: quangngai@nuiansongtra.net 
hay: nuiansongtra1941@gmail.com

*  *  *

Copyright by authors & Website Nui An Song Tra - 2006


Created by Hiep Nguyen
log in | ghi danh