(China launches amphibious assault ship, giving a big boost to its coastal warfare capabilities).
By Brad Lendon
Mỹ Anh dịch
CNN
Sep 26-2019 - Updated 0712 GMT (1512 HKT)
Năng lực chiến đấu của Trung Cộng trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9/2019.
Lễ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công đầu tiên của Tàu cộng tại Thượng Hải hôm 25-9-2019
Trên trang web phiên bản Tiếng Anh của mình, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa cho biết chiếc tàu khổng lồ, đặt tại một bến tàu ở Thượng Hải, là chiếc đầu tiên thuộc kiểu tàu chiến lưỡng cư lớp Type 075 của Trung Cộng. Giới phân tích cho biết động thái này là một tín hiệu khác thể hiện sự gia tăng sức mạnh của hải quân Trung Cộng.
Carl Schuster, một cựu thuyền trưởng của Hải quân Mỹ hiện là trợ giảng tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii, nhận định:
“Động thái này nhấn mạnh sự phô trương sức mạnh biển của Trung Cộng và củng cố những tham vọng và sức mạnh chiến đầu lưỡng cư".
Các tàu chiến lưỡng cư – đôi khi còn được gọi là các bãi đáp trực thăng – có thể được mô tả là những tàu sân bay nhỏ được thiết kế cho các cuộc tấn công trên đảo hoặc bờ biển.
Trung Cộng hiện chưa công bố các chi tiết về kích thước và năng lực của chiếc tàu mới này. Tuy nhiên, nhìn chung, các kiểu tàu sân bay thường có khả năng chứa hàng chục máy bay chiến đấu – với trường hợp của tàu lớp Type 075 là các máy bay trực thăng – cùng với hàng trăm lính bộ, xe cộ và các trang thiết bị của họ. Các tàu này có các vũng đậu tàu ở bên trong cho phép chuyển số binh lính nói trên sang các tàu nhỏ hơn để đưa lên bờ.
Ông Schuster nói thêm: “Các tàu lớp Type 075 không chỉ giúp họ củng cố đáng kể năng lực tấn công, mà còn đem lại cho lực lượng thủy quân lục chiến khả năng tấn công thẳng đứng và năng lực không chiến di động”.
Hải quân Mỹ và Nhật Bản cũng đang cho các tàu chiến lưỡng cư hoạt động tại Thái Bình Dương. Chiếc USS Wasp vừa được đưa ra khỏi khu vực trong tháng này, sau 18 tháng hoạt động ở ngoài khơi Nhật Bản. Theo một tuyên bố của Hải quân Mỹ, nó sẽ được thay thế bởi một chiếc USS lớn hơn vào cuối năm nay.
Nhật Bản hiện có hai tàu sân bay trực thăng lớp Izumo, với chức năng tương tự các tàu tấn công lưỡng cư.
Các tàu của Mỹ có thể chở được máy bay chiến đấu, máy bay F-35B có năng lực hạ cánh thẳng đứng và cất cánh nhanh. Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch trang bị cho các tàu của mình khả năng chuyên chở máy bay F-35B. Còn Trung Cộng chưa có một máy bay chiến đấu có khả năng hạ cánh thẳng đứng như chiếc F-35B. Tuy nhiên, Schuster cho rằng khả năng là Trung Cộng đang phát triển loại máy bay này và chiếc Type 075 có kích thước phù hợp để trở thành loại máy bay đó.
Trong tuyên bố về việc hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư mới của mình ngày 25/9/2019, quân đội Trung Cộng nhấn mạnh rằng vẫn còn một số việc phải làm để hoàn thiện chiếc tàu này trước khi nó được đưa vào hoạt động thực sự. Quân đội Trung Cộng tuyên bố: “Trong giai đoạn tiếp theo, các kỹ sư sẽ bắt đầu trang bị và tối ưu hóa các trang thiết bị của tàu, tiếp đó sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm neo đậu và hoạt động trên biển".
Tuy nhiên, bất chấp những điều này, giới phân tích lưu ý đến nhịp độ điên cuồng của hải quân Trung Cộng trong nỗ lực xây đóng tàu. Joseph Trevithick và Tyler Rogoway viết trên trang blog The War Zone: “Chiếc tàu này được hạ thủy chỉ 5 tháng sau khi những bức ảnh về việc xây dựng sống tàu được công bố. Tốc độ mà Trung Cộng có khả năng tiến hành hoạt động xây dựng con tàu này cũng đáng kinh ngạc như kích thước của nó vậy”.
Trong một báo cáo thường niên về tình hình quân sự Trung Cộng trình lên Quốc hội và được công bố hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Cộng là quốc gia đóng tàu hàng đầu thế giới. Họ chạy đua số lượng chứ không quan tâm phẩm chất khi sản xuất hàng loạt tàu khu trục và tàu ngầm tiên tiến, và hiện họ đang có một hang không mẫu hạm tự sản xuất trong nước được thực nghiệm trên biển và một tàu khác đang trong quá trình xây dựng.
Báo cáo của Ngũ Giác Đài còn lưu ý rằng chiếc Type 075 mới này sẽ gia nhập một hạm đội gồm 8 tàu lưỡng cư lớp Type 071 nhỏ hơn tại các vùng đậu tàu. Các tàu này có mặt sàn để máy bay cất cánh khá hạn chế và chỉ đủ chỗ cho khoảng 4 trực thăng. Báo cáo còn nhấn mạnh về cách Trung Cộng cải tạo và cải tiến các năng lực chiến đầu lưỡng cư cũng như mở rộng quy mô lực lượng thủy quân lục chiến của mình.
Schuster dự đoán Trung Cộng tổng cộng sẽ xây dựng ba tàu lớp Type 075 để tiến hành các cuộc diễn tập và mang những lá cờ của Trung Cộng đi vào Ấn Độ Dương sang châu Phi, và có thể là Địa Trung Hải nữa./.
By Brad Lendon
Mỹ Anh dịch
China launches amphibious assault ship, giving a big boost to its coastal warfare capabilities
By Brad Lendon
CNN
Sep 26-2019 - Updated 0712 GMT (1512 HKT)
China's first amphibious assault ship was launched in Shanghai on Wednesday.
Hong Kong (CNN) China's ability to fight island and coastal conflicts got a big boost Wednesday when the country's navy launched its first amphibious assault ship.
The massive ship, which was floated at a shipyard in Shanghai, is the first in China's Type 075 class of amphibious assault ships, according to the People's Liberation Army's English language website.
Analysts said the launch is yet another indication of the growing power of the Chinese fleet.
"It highlights China's growing maritime power projection and the expansion of its amphibious warfare ambitions and forces," said Carl Schuster, a former United States Navy captain and Hawaii Pacific University instructor.
Amphibious assault ships -- sometimes called helicopter landing docks -- can be described as small aircraft carriers designed for island or coastal assaults.
China provided no details of the size and capabilities of the new ship.
But, in general, the flat-topped ships have the ability to carry dozens of aircraft -- helicopters in the case of the Type 075 -- along with hundreds of ground troops, their vehicles and equipment. The ships have internal docks that allow those troops to load into smaller vessels to be carried ashore.
"The Type 075 gives them not only a significant increase in assault lift, but also provides their Marine Corps with a vertical assault dimension and air mobile force projection capability," Schuster said.
The US and Japanese navies also operate amphibious assault ships in the Pacific.
The USS Wasp was just left the region this month after more than 18 months operating out of Japan. It will be replaced by the newer and slightly larger USS America later this year, according to a US Navy release.
Japan has two Izumo-class helicopter destroyers, which function much like amphibious assault ships.
The US ships can carry fighter jets, the short-takeoff and vertical landing capable F-35B. Japan also plans to give its ships the ability to carry the F-35Bs.
China, however, does not yet have an aircraft with the vertical landing capability of the F-35B.
But Schuster said it's likely that such a jet is in the works and the Type 075 has the size to accommodate it.
In announcing the launch of its new amphibious assault ship on Wednesday, the Chinese military noted the ship still has some work to do before it's commissioned into the active fleet.
"In the next phase, engineers will start outfitting and fine-tuning the vessel's equipment and then conduct mooring tests and sea trials," the Chinese military said.
But even with that, analysts noted the frenetic pace of Chinese naval shipbuilding. The ship launched just five months after pictures of its keel under construction were seen, wrote Joseph Trevithick and Tyler Rogoway on the The War Zone blog.
"The speed with which the Chinese have been able to execute its construction is as impressive as the ship's size," they wrote.
The US Department of Defense, in its annual report for Congress on the state of China's military released in May, noted that China was the world's top shipbuilding nation.
It has been churning out advanced destroyers and submarines, and it has one domestically built aircraft carrier in sea trials and another under construction.
The US Defense Department report noted that the new Type 075 will join a fleet of eight smaller Type 071 amphibious transport docks. Those ships have limited flight deck and handle only about four helicopters, according to the report.
It also noted how China was improving and refining amphibious warfare capabilities as well as bulking up its marine corps.
Shuster said he expects China to eventually build three of the Type 075s with them conducting exercises and showing the Chinese flag into the Indian Ocean to Africa and possibly the Mediterranean.
By Brad Lendon
Related article:
- China's new destroyers: “Power, prestige and majesty”
* * *
Xem bài liên hệ với chủ đề: click vào đây
Xem bài trang Kiến thức, tài liệu: click vào đây
Xem bài trên trang Anh ngữ: click vào đây
Trở về trang chính: http://www.nuiansongtra.net